Vị đắng của nấm linh chi và Khám phá bí mật về nơi nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam

Nấm Linh Chi (tên tiếng Anh là Reishi hoặc Lingzhi) còn được gọi là nấm Lim, Vạn Niên Nhung, Bất Lão Thảo, Thần Tiên Thảo, Đoạn Thảo, nấm Thần Linh, nấm Trường Thọ, cỏ Huyền Diệu, cây Điềm Lành,... Đây là loại dược liệu quý trong y học cổ truyền, và công dụng của nó được ghi nhận trong nhiều văn bản cổ.

Bởi vì cấu trúc độc đáo của nấm linh chi có chứa khoảng 100 đến 200 các thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại trong đó có một số hoạt chất quan trọng như Polysaccharides,Triterpenes có tác dụng ngăn ngừa khối u,kháng viêm , hạ lượng đường trong máu,dị ứng, chống lão hóa,xơ vữa động mạch,điều chỉnh dẫn truyền thần kinh,bảo vệ cấu trúc của nhân tế bào..

Theo một số nghiên cứu của một viện sĩ Nhật Bản và Giáo sư  Xiau Ming Zhi đã phát hiện vị đắng trong nấm linh chi là do bản thân nấm linh chi chứa 100 đến 200 các thành phần dược chất hóa học phức tạp tạo nên .Trong số đó thì hoạt chất  Triterpenes là hoạt chất chủ yếu tạo nên vị đắng đặc trưng của nấm linh chi.

Ngoài phát hiện ra vị đắng của nấm linh chi thì nghiên cứu của hai ông cũng đã tìm thấy một số hoạt chất tạo nên mùi thơm của nấm linh chi và một số hoạt chất thì không có mùi thơm.

Hoạt chất Triterpenes là gì?

Triterpenes là một nhóm các hoạt chất tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất trong nấm linh chi hay một số loại rau quả như bí đao, dưa chuột,khổ qua,măng tây..cũng chứa một số ít các hoạt chất Triterpenes.

Hoạt chất Triterpenes bao gồm sáu đơn vị isoprene và có công thức phân tử C30H48. Triterpenes thường ở dạng tinh thể màu trắng, những chất này là những chất hóa học phức tạp có giá trị để bào chế dược liệu.

Vị đắng trong nấm linh chi có tác dụng thế nào ?

 

Vị đắng của nấm linh chi và Khám phá bí mật về nơi nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam 1

 

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh hoạt chất Triterpenes ( vị đắng) trong nấm linh chi có tác dụng tăng cường hệ thống dạ dày và hệ tiêu hóa, cải thiện dị ứng, kháng viêm, ngăn ngừa khối u phát triển…

Tại sao nấm linh chi có vị đắng? Mỗi lọai nấm linh chi thì sẽ có vị đắng đậm hay đắng nhẹ khác nhau tùy theo từng chủng giống nấm và điều kiện nuôi trồng sẽ quyết định vị đắng của nấm linh chi như thế nào. Nấm linh chi có vị đắng càng nhiều thì chứng tỏ chứa nhiều hoạt chất Triterpenes .Đặc biệt bào tử của nấm linh chi chứa nhiều hoạt chất Triterpenes so với quả thể tai nấm linh chi.

Chưa hẳn nấm linh chi có vị đắng nhiều là nấm linh chi tốt,vì có một số chủng loại nấm linh chi chỉ có vị đắng nhẹ .Muốn biết nấm linh chi có chứa nhiều hoạt chất Triterpenes khi mua nấm linh nên bẻ nhỏ 1 miếng nấm và nhai thử nếu thấy vị càng đắng thì chứng tỏ nấm linh chi đỏ có chứa nhiều Triterpenes .

Cẩn thận những loại nấm linh chi có vị đắng gắt bất thường,khi nấu màu nước trong suốt mà vị đắng gắt thường là nấm linh chi đã bị hút hết tinh chất sau đó được ngâm chất tạo đắng,thường là nấm linh chi kém chất lượng mang nhãn mác nấm Nhật, nấm Hàn Quốc.

Lưu ý: Tất cả chủng nấm linh chi đỏ nuôi trồng tại Việt Nam đều có vị đắng đậm nhẹ nhàng không gắt,rất thơm mùi bào tử,khi nấu sẽ thấy nước màu nâu đậm của bào tử. Vị đắng của nấm linh chi khi nuôi trồng tại Việt nam khi nấu nước lần 2, 3 thì màu nước cũng như vị đắng sẽ nhạt dần.

Ở Việt Nam nơi mà “rừng vàng, biển bạc” thì không thể thiếu được những cây thuốc qúy hiếm. Và càng không thể thiếu được những cây nấm linh chi có công dụng rất tốt này.

Nơi nấm Linh chi mọc ở chủ yếu là các vùng nhiệt đới như Châu Á, Châu Đại Dương và Châu Mỹ. ở Việt Nam có tới 26 loại và một số loài được sử dụng làm thuốc. Nấm linh chi là một lọai nấm lớn và thường hoại sinh trên gỗ mục, đại diện cho loại Caesalpiaceae và Fagacega.

Ngoài nấm linh chi mọc tự nhiên thì hiện nay con người đã biết cách nuôi trông thành công thảo dược quý hiếm này. Ngày nay nó không còn trở thành “huyền thoại” và khó tìm và có giá “ cắt cổ” như ngày xưa.

Không chỉ thế mà nấm linh chi còn được chế biến thành những sản phẩm có sẵn như:

  • Trà linh chi
  • Cao linh chi
  • Viên linh chi
  • Linh chi thái lát
  • Bột linh chi
  • Nước linh chi…

Nấm linh chi mọc ở đâu?

 

Vị đắng của nấm linh chi và Khám phá bí mật về nơi nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam 2

 

Nấm linh chi mọc trong môi trường mà bạn có thể dễ dàng tìm được nấm linh chi thường là những cánh rừng có độ ẩm và cao từ vài chục mét tới hàng nghìn mét, sống theo hình thức hoại sinh trên các cây gỗ mục.

Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng các bào tử nằm dưới của thân thể quả. Phần có chức năng sinh dưỡng chính là hệ sợi của cây nấm mọc trong gỗ mục hoặc trên đất.

Nấm linh chi tự nhiên mọc ở đâu Việt Nam?

Tại Việt nam có thể tìm được nấm linh chi mọc ở các rừng cây lớn của hầu hết các tỉnh thành.

Nấm linh chi mọc ở Gia Lai

Ở các khu bảo tồn Kon Chư Răng tỉnh Gia Lai, nấm linh chi mọc chủ yếu trên ba loại cây là ràng ràng, de và dẻ. Chúng mọc trên các thân cây đã chết đứng, không mọc trên các thân cây đã sống và ít mọc trên các cây chết ngã nếu mọc được thì chỉ có hai đến ba tai.

Nấm linh chi mọc ở cây ràng ràng là phổ biến nhất.

Với những cây này thì việc hái diễn ra nhiều năm cho tới khi mà thân cây mục nát và ngã đổ. Trong quá trình thu hái, người hái thường để lại gốc cây nấm để thu cho các vụ sau bởi vì khi để lại gốc thì có mưa linh chi sẽ tiếp tục mọc lên. Hoặc có cách khác đó là chặt nhiều nhát vào thân cây đó những chỗ mà nấm chưa mọc, năm sau những chỗ đó sẽ mọc những tai mới.

Nấm linh chi mọc ở Phú Quốc

Rừng cây Phú Quốc, nấm linh chi mọc ở xác cây dầu mít, cây dầu có tuổi thọ hàng trăm năm chết bên bờ suối. Không phải cây dầu nào chết nào linh chi cũng mọc mà còn phụ thuộc vào các yếu như điều kiện kết hượp giữa nóng và lạnh, hơi nước, ánh sáng.

Những cây nấm linh chi có khối lượng lớn thì chắc chắn có tuổi thọ cũng rất cao. Mỗi thân cây dầu chỉ mọc một đợt nấm nên rất hiếm. Nên một khi lấy nấm linh chi đi rối người ta không thể thấy được tai nấm thứ hai mọc lại trên đó nữa.

 

  1. Vị đắng của nấm linh chi và Khám phá bí mật về nơi nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam 3

 

Nấm linh chi mọc ở đâu có giá trị cao nhất?

Nấm linh chi có giá trị cao nhất là mọc ở Phú Quốc, mọc trên các cây dầu mít. Vì nấm linh chi ở đây có khối lượng lớn mà theo các nhà khoa học đã chứng ming các cây nấm có tuổi thọ cao thì các chất có ích cũng lớn hơn so với những cây bé.

Những cây nấm linh chi mọc trên cây dầu mít cũng rất hiếm bởi khi đã khai thác thì sẽ không được khai thác lại. Những khu vực mà cây nấm này mọc trong rừng dầu mít sẽ có làn khói màu vàng nhạt.

Sản lượng nấm linh chi mọc nhân tạo tại Việt Nam

Nấm linh chi mọc nhân tạo đã đem lại một khối lượng lớn những cây nấm linh chi chất lượng đến tay người tiêu dùng cũng như cải thiện đời sống cho bà con.

Ngày nay trên thế giới hàng năm sản xuất được khoảng 4 300 tấn nấm linh chi. Trong đó ở Trung Quốc chính sản lượng lớn nhất là khoảng 3000 tấn tiếp theo là Nhật Bản khoảng 500 tấn.

Việt Nam hiện nay đã đứng đầu Đông Nam Á về nghề trồng nấm linh chi và đứng trong nhóm 5 nước có nghề trồng linh chi phát triển nhanh nhất. Điều này có được là nhờ nước ta có nguồn nguyên liệu dồi dào và lợi thế về sản xuất nấm khi điều kiện thời tiết cho phép nuôi trồng được nhiều chủng loại nấm ưa nhiệt, ưa mát, ưa lạnh, mở ra cơ hội đổi đời cho người nông dân.

Rõ ràng, hiện nay, nấm linh chi ngày càng phổ biến trong cuộc sống con người. Và nấm linh chi mọc ở tự nhiên là kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái tinh của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc, chứa đựng biết bao dưỡng chất quý, giúp phòng ngừa và chữa trị nhiều căn bệnh, là phương pháp làm đẹp hữu ích cho tất cả các chị em phụ nữ hiện nay.

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.