So sánh về Nấm linh chi vàng hay Nấm linh chi đỏ – Nghiên cứu và quy trình trồng nấm linh chi sạch hàn quốc

Nấm linh chi hàn quốc được trồng theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng đất đai, chọn gỗ trồng nấm và không sử dụng nông dược.

So sánh nấm linh chi vàng và đỏ qua hình thức bên ngoài

Ưu điểm của nấm linh chi là sống chủ yếu trong tự nhiên, nguyên sơ nhưng vẫn có thể nuôi trồng theo mô hình công nghiệp mà vẫn có thể đáp ứng được 100% chất lượng như nấm tự nhiên. Hiện nay, các sản phẩm nấm linh chi Hàn Quốc được lựa chọn khá nhiều bởi chất lượng rất tốt và đảm bảo. Mặc dù có tới 5 loại nấm khác nhau ( nấm linh chi đỏ, vàng, xanh, đen, trắng) nhưng nếu hỏi nấm linh chi Hàn Quốc loại nào tốt, chắc chắn bạn sẽ nhận được câu trả lời, đó chính là nấm linh chi đỏ và nấm linh chi vàng.

Trên thực tế, để so sánh hình thức bên ngoài, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau của hai loại nấm này:

Khoa học đã chứng minh các loại nấm linh chi đều có thành phần và giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Chỉ phân biệt giữa loại nấm hiếm như nấm cổ linh chi, nấm thượng hoàng, nấm linh chi đá…có giá trị cao hơn do điều kiện sống làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của nấm. Việc phân biệt loại nấm linh chi đỏ hay vàng tốt hơn rất khó phân biệt. Để so sánh loại nào tốt nhất, người dùng nên tìm hiểu dựa trên mục đích sử dụng của mình.

 

So sánh về Nấm linh chi vàng hay Nấm linh chi đỏ - Nghiên cứu và quy trình trồng nấm linh chi sạch hàn quốc 1

 

Nấm linh chi vàng

Là loại nấm khá hiếm trong tự nhiên, là loại nấm duy nhất trong Từ điển dược liệu Trung Quốc được gán với những tác dụng: ung thư, tiểu đường, tiêu chảy, đau thắt ngực…
Hiện nay, chỉ Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên và duy nhất sáng chế thành công công nghệ nuôi cấy nấm linh chi vàng theo mô hình công nghiệp mà vẫn giữ được các đặc tính quý giá của nó.

Các nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc, tập trung chủ yếu khai thác tác dụng của nấm linh chi vàng trong ứng dụng thực nghiệm với bệnh ung thư nhờ thành phần POLYSACCHARIDES ( gấp 3 lần so với nấm linh chi bình thường) và đã chỉ ra rằng:

Nấm linh chi đỏ

Đối với y học cổ truyền Trung Quốc, nấm linh chi đỏ được coi là một vị thuốc hữu hiệu dành cho nhiều bệnh. Nấm linh chi đỏ có chứa các thành phần các hợp chất polysaccharides và triterpenoids khá được chú trọng.

Trong báo cáo của Bệnh viện y tế Đài Bắc ( Đài Loan), cho biết, thành phần polysaccharides của nấm linh chi đỏ giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo đó, sau 3 năm nghiên cứu, Viện Y tế Đài Bắc và Viện Y tế Đài Loan đã tìm ra chức năng của nấm linh chi đỏ bao gồm:

Như vậy, cả hai loại nấm này đều là loại nấm linh chi tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn, nên dùng nấm linh chi vàng cho mục đích phòng và trị bệnh ung thư. Trong khi đó, nấm linh chi đỏ ngoài bệnh ung thư, còn phát huy tác dụng với một số bệnh khác như: dị ứng, huyết áp, béo phì…

Nấm linh chi vàng hay đỏ đều không có độc tính khi sử dụng lâu dài. Vì vậy bạn có thể dùng hãm trà hàng ngày thay nước uống để bảo vệ sức khỏe.

Giấy chứng nhận nấm linh chi Imsin hàn quốc không sử dụng nông dược bằng tiếng anh
Theo viện quản lý chất lượng nông sản, rau quả Hàn Quốc. Hàng nông sản, rau quả được cấp Giấy chứng nhận loại 2 là không sử dụng nông dược thì phải tuân thủ theo các nguyên tắc, tiêu chuẩn sau :

Tiêu chuẩn và nguyên tắc:

 

So sánh về Nấm linh chi vàng hay Nấm linh chi đỏ - Nghiên cứu và quy trình trồng nấm linh chi sạch hàn quốc 2

 

 • Chọn đất: Đất trồng phải cao, thoát nước tốt, thường là đất pha cát, không bị nhiễm hàm lượng kim loại nặng, hóa chất độc hại. Vùng trồng phải cách xa khu có chất thải công nghiệp nặng, bệnh viện ít nhất 2 km và chất thải sinh hoạt ít nhất 200m. Sau một mua trồng thường là 3 năm thì không được sử dụng lại nguồn đất đó nữa mà phải luân canh hoa màu và cải tạo đất đến 15 năm sau mới được trồng lại.
 • Nước tưới: phải dùng nguồn nước sạch, không được dùng nước ao hồ bị ô nhiễm.
 • Giống : chỉ gieo các bào tử nấm khỏe mạnh, không có mầm bệnh.
 • Phân bón: Tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng hay các nông dược độc hại khác. Chỉ được dùng phân hữu cơ đã lên men, hoàn toàn tự nhiên và khi thật cần thiết mới được sử dụng thuốc bảo vệ thực loại III và IV là loại có hoạt chất thấp, ít độc hại và phải phun trước kỳ thu hoạch ít nhất 10 ngày.
 • Thu hoạch đóng gói: Nấm khi thu hoạch phải loại bỏ những cánh bị sâu, dị dạng. Sau đó được cho vào lò sấy đạt tiêu chuẩn vệ sinh để sấy khô rồi đóng túi bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng và tia bức xạ.

Quy trình trồng nấm linh chi Imsin Hàn Quốc không nông dược 

Nấm linh chi Imsin Hàn Quốc khi được trồng theo tiêu chuẩn không sử dụng nông dược phải tuân thủ theo những yêu cầu nghiêm ngặt về thổ nhưỡng cũng như việc chọn gỗ, cách chăm sóc… được mô tả theo những hình ảnh dưới đây:

 • Cưa gỗ thông thành khúc, lấy từ cây gỗ còn khỏe mạnh
 • Làm khung nhà kính
 • Kiểm tra nguồn đất sạch không ô nhiễm
 • Cấy bào tử nấm vào gỗ thông tươi
 • Phun nước sạch lên gỗ có bào tử
 • Ủ bào tử đã cấy trong nilon bọc kín
 • Chôn gỗ cấy bào tử xuống đất

 

So sánh về Nấm linh chi vàng hay Nấm linh chi đỏ - Nghiên cứu và quy trình trồng nấm linh chi sạch hàn quốc 3

 

Các bào tử nấm linh chi sau 1 năm, quá trình trưởng thành nấm linh chi nguyên cánh trong 3 năm.
Như vậy chúng ta đã theo dõi 1 quy trình trồng nấm linh chi. Mỗi mùa trồng nấm kéo dài khoảng 3 năm. Sau khi cấy bào tử nấm vào gỗ thông được 1 năm thì các cánh nấm bắt đầu sinh ra. Từ thời điểm này cho hết thời gian còn lại cứ 6 tháng thì thu hoạch được một mùa vụ nấm. Như vậy trong 3 năm có thể thu hoạch được khoảng 4 ~ 5 lần. Sau hết 3 năm vùng đất đó không được trồng nấm lại vụ sau mà phải luân canh hoa màu. Trong quá trình gieo trồng, chỉ cần tưới nước sạch và các bào tử nấm sẽ hút chất dinh dưỡng từ gỗ thông để lớn lên nên sau 3 năm số gỗ thông này cũng phải bỏ đi.

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.