Nấm Linh Chi Rừng và Tác dụng chữa bệnh viêm khớp của nấm linh chi

Dù được thừa nhận là loại thảo dược giải độc cơ thể hiệu quả, nhưng việc dùng nấm linh chi sao cho tốt không phải là chuyện dễ.

Nấm linh chi rừng là gì ?

Nấm linh chi rừng có 2 phần chính là cuống nấm và mũ nấm, mũ nấm có hình xòe quạt, trên mặt mũ nấm có các vân vạch đồng tâm, màu chuyển từ màu vàng nghệ sang màu nâm đỏ sẫm, phần cuống nấm thường không phân nhánh.

Không phải trên thân cây nào cũng mọc được nấm linh chi rừng mà hàng vạn cây mới có một vài cây, nấm linh chi rừng thường mọc ở những cây gỗ mục, có độ ẩm và ánh sáng.

Không phải nấm cứ lấy từ rừng là nấm linh chi rừng bởi trong rừng có rất nhiều loại nấm có hình dạng tương đối giống nhau nên rất khó phân biệt để kết luận rằng mình tìm được nấm linh chi rừng. Nếu muốn kết luận chính xác thì bạn cần xác thực qua các khảo sát trong phòng thí nghiệm. Đây là việc mà các nhà nghiên cứu thường làm để xác nhận lại xem nấm linh chi có đảm bảo chất lượng hay không.

Chất lượng của nấm linh chi rừng

 

Nấm Linh Chi Rừng và Tác dụng chữa bệnh viêm khớp của nấm linh chi 1

 

Nấm linh chi rừng mọc ngoài tự nhiên thường rất ít và hiếm vì thế mà khi gặp phải nấm linh chi rừng người ta sẽ thu hái luôn nên không tránh khỏi vấn đề thu hái nấm còn non hoặc đã quá già. Không những thế nấm linh chi mọc tự nhiên còn có thể bị nhiễm một số loại nấm mốc và bị các vi sinh vật tấn công rất nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của linh chi. Thêm nữa mọc ở ngoài tự nhiên thì khí hậu cũng như độ ẩm khác nhau nên chất lượng nấm cũng sẽ khác nhau.

Công dụng nổi bật của nấm Linh chi rừng

Cũng như công dụng của nấm linh chi khác, nấm linh chi rừng nếu đảm bảo được chất lượng thì cũng có những công dụng sau:

 • Hỗ trợ hiệu quả việc điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp
 • Giúp hỗ trợ, giải độc và bảo vệ gan
 • Giúp giảm tình trạng suy nhược thần kinh
 • Hỗ trợ chứng mất ngủ bổ phế, bổ não
 • Đào thải các sắc tố gây nám da, tàn nhang
 • Cải thiện tình trạng đi tiểu đêm
 • Giúp giảm cholesterol, giảm mỡ máu
 • Phòng chống ung thư, ngăn ngừa sự hình thành các khối u trong cơ thể .
 • Tăng cường sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể

Cách bảo quản nấm linh chi rừng đúng 

Bảo quản nấm linh chi rừng đúng cách sẽ giúp nấm phát huy được tối đa công dụng với sức khỏe. Theo DS Vinh Hoa, nấm linh chi cần được làm khô tốt sau khi khai thác và bảo quản đúng cách. Hiện nay nấm linh chi nhập khẩu hay nấm linh chi nuôi trồng thường được bảo quản, làm khô số lượng lớn, nấm linh chi tự nhiên, linh chi rừng hiếm nên có quy tắc bảo quản riêng. Để chất lượng linh chi rừng tốt, nên tham khảo cách bảo quản sau:

  • Ngày 1: Nấm linh chi sau khi hái về phơi mặt dưới nấm dưới nắng 6-7 giờ.
  • Ngày 2: Phơi linh chi dưới ánh nắng thêm 3-4 giờ với mặt trên nấm rồi chuyển nấm đến khu vực bóng râm, lộng gió, có thể sử dụng quạt máy.
  • Ngày 3: Phơi mặt dưới nấm dưới nắng thêm 4-6 giờ sau đó để trong bóng râm, làm khô bằng quạt máy.
  • Ngày 4 trở đi: Giữ linh chi thông thoáng trong bóng râm, làm khô bằng quạt 24h mỗi ngày đến khi khô hoàn toàn.

Thực hiện các bước trên sẽ giúp bảo quản linh chi rừng trong thời giàn dài và không bị mối mọt, ảnh hưởng đến chất lượng.

 

Nấm Linh Chi Rừng và Tác dụng chữa bệnh viêm khớp của nấm linh chi 2

 

Sử dụng nấm linh chi rừng như thế nào hiệu quả?

Nấm linh chi gốm có các thành phần dược lý nhưng chứa hàm lượng lớn Triterpenes và Polysaccharides. Triterpenes khó tan trong nước lạnh nhưng dễ dàng được chiết trong rượu và nước nóng, đây là chất tạo nên vị đắng đặc trưng của nấm linh chi. Polysaccharides có thể hòa tan trong nước, tốt hơn là đun với nước.

Căn cứ vào đặc điểm của 2 thành phần dược lý này mà ta có thể có những cách chế biến nấm linh chi rừng mang lại hiệu quả cao. Thông thường nấm linh chi rừng hay các loại nấm linh chi khác chúng ta thường cắt nhỏ nấm và thêm vào 1 lít nước đun cho đến lúc sôi rồi để nhỏ lửa hoặc dùng để hãm trong bình như hãm trà trong khoảng 20 phút là có thể sử dụng được. Trong quá trình sử dụng có thể thêm chút mật ong, cam thảo để làm tăng thêm hương vị và giảm bớt vị đắng của nấm.

Trong thực tế, các học viên y tế Trung Quốc đã được quy định chiết xuất nấm Linh chi cho các lứa tuổi trong các trường hợp viêm khớp, viêm phế quản và bệnh khác liên quan đến bất kỳ loại viêm. Nghiên cứu hiện đại trong khu vực châu Á cũng như Mỹ và châu Âu xác nhận giá trị của các công dụng. Trong tổng số 19 giấy tờ sử dụng cho bài viết này, 17 báo cáo kết quả tích cực trong việc sử dụng hoặc từ chiết xuất Linh Chi cho viêm khớp. Chỉ có hai nghiên cứu này đã không thuyết phục, cả hai đều đã được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu tương tự.

Tác dụng chữa bệnh viêm khớp của nấm linh chi

Liên quan đến đặc tính kháng viêm nói chung, một nghiên cứu ra khỏi Ấn Độ (2003) đã chứng minh rằng nấm Linh Chi có tác dụng giảm viêm trong các trường hợp phù nề cấp tính hoặc mãn tính tương ứng là 56% và 60%. Một nghiên cứu của Mỹ trước đó (năm 1993) đã chỉ ra rằng, chiết xuất nước của G. pentaphyllum và Nấm Linh Chi đã được tìm thấy có hoạt tính chống viêm đáng kể. Trong các tài liệu tham khảo bảy giấy tờ niêm yết bổ sung trong đó tất cả các kết luận rằng linh chi (Ganoderma lucidum) sở hữu chất chống viêm mạnh.

Nghiên cứu khác đã được tiến hành để khẳng định nấm linh chi có tác dụng gì đối với bệnh viêm khớp. Kết quả chiết xuất từ ​​Linh Chi có liên quan đặc biệt đến viêm khớp. Năm 2006, Kenneth Blum et al. Kết quả công bố hỗ trợ cả tính hiệu quả và an toàn của việc sử dụng chiết xuất từ ​​Linh Chi cho sức khỏe tổng thể, cung cấp “bằng chứng lâm sàng” để lưu giữ các khẳng định này.

 

Nấm Linh Chi Rừng và Tác dụng chữa bệnh viêm khớp của nấm linh chi 3

 

Tác dụng điều hòa miễn dịch có lợi cho viêm khớp.

Nấm Linh chi có tác dụng rất tốt đối với bệnh viêm khớp khi được tình cờ gặp bởi Hồ Et Al vào năm 2007 khi họ phát hiện ra rằng GL-PP [Ganoderma lucidum polysaccharide peptide] giúp làm giảm đáng kể một trong những tác nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp được gọi là RASF, viết tắt của “viêm khớp dạng thấp nguyên bào sợi hoạt dịch”.

Một số giấy tờ bổ sung đã được xuất bản tóm tắt kết quả tích cực trong việc sử dụng Linh chi đối với bệnh viêm khớp. Người ta thậm chí nói rằng linh chi so sánh thuận lợi để prednisone, mặc dù không có tác dụng phụ. Mặt khác, một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng bổ sung từ nấm linh chi giúp cân bằng các phản ứng phụ của prednisolone đã được trải nghiệm bởi một số bệnh nhân, trong đó có protein trong nước tiểu và độc tính tế bào. (Prednisolone là hợp chất hoạt động của prednisone, mà được chia nhỏ theo gan và chuyển đổi sang prednisolone.)

Trong kết luận, các nghiên cứu dường đều khuyến khích sử dụng các chiết xuất từ nấm linh chi trong trường hợp viêm khớp. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là luôn luôn làm việc với một bác sĩ có giấy phép khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược cho mục đích y tế.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.