Giá trị khoa học của nấm linh chi đỏ – Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cho trẻ em

Nấm linh chi chỉ thực sự là dược liệu quý giá đứng đầu trong các loại thảo dược chăm sóc sức khỏe khi được hiểu và dùng đúng cách.

Giá trị khoa học của nấm linh chi đỏ

 

Giá trị khoa học của nấm linh chi đỏ - Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cho trẻ em 1

 

Nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Triều Tiên, Malaysia, Hoa Kỳ, Trung Quốc… đã đi sâu vào nghiên cứu môi trường trồng Linh Chi đỏ với quy mô lớn để chế biến, sử dụng làm thuốc bổ, thuốc điều trị bệnh. Ở Việt Nam, nhà bác học Lê Quý Đôn (1720 –1784) đã từng đánh giá: Nấm Linh Chi đỏ là sản vật quý hiếm của đất rừng Đại Nam, có tác dụng kiện não, bảo gan, cường tâm, bình vị, cường phế, giải độc, giải cảm…

Theo quan điểm y học cổ truyền phương Đông, tác dụng của Linh Chi không thu hẹp ở một phủ tạng, mà tỏa ra toàn cơ thể, nâng đỡ tổng trạng cơ thể giúp con người trẻ lâu, sống thọ hơn. Trong những năm gần đây, do tính chất đặc biệt, Linh Chi đã được nghiên cứu, nuôi trồng và chế biến, dùng để bồi bổ sức khoẻ và điều trị một số bệnh như: Huyết áp, tim mạch,tiểu đường, gút (gout), thiểu năng tuần hoàn não, chống mỡ máu, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, bệnh gan, thận, đặc biệt thành phần polysarccharides có tác dụng hạn chế chế sự phát triển của các tế bào bất thường (tác nhân gây ung thư, ung bướu) nên Linh Chi còn được xem là loại thuốc bổ hỗ trợ trong việc ngăn ngừa hỗ trợ điều trị ung thư, ung bướu và hỗ trợ điều trị sau hóa trị, xạ trị…

Tuy được xếp vào nhóm thuốc bổ thượng phẩm nhưng nấm Linh Chi đỏ không có chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào, không chứa chất cải thiện chức năng tiêu hóa, cũng không mang hoạt chất có tính an thần.

Linh chi đỏ được phát hiện ở thời điểm nào?

Không phải chỉ đến khi Tần Thủy Hoàng phái ngự y Lư Sinh tìm thuốc trường sinh bất tử ở biển Đông thì Linh Chi đỏ mới có mặt trong lịch sử y học. Từ nhiều ngàn năm nay Nấm Linh Chi đỏ chiếm vị trí cao nhất trong cổ thư Trung Quốc. Vì thế, nó không còn xa lạ với thầy thuốc bốn phương và từ lâu đã có tên chính thức trong dược điển của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… như một phương thuốc trị ung bướu, chống lão hóa, phục hồi chức năng của các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương, bị suy nhược…

Không chỉ được trọng dụng ở Á Đông, Nấm Linh Chi đỏ hiện là một trong những đề tài nghiên cứu và ứng dụng nóng bỏng của ngành y dược Âu Mỹ. Đặc biệt là các nghiên cứu chuyên sâu trong việc sử dụng các chất chiết suất từ nấm Linh Chi lên các bệnh nhân ung thư, AIDS… Y học phương Tây ắt hẳn phải có động cơ chính đáng khi tìm về một dược liệu cổ truyền phương Đông. Tuy được xếp vào nhóm thuốc bổ thượng phẩm của Trung y nhưng giá trị bổ dưỡng của Nấm Linh Chi đỏ không đồng nghĩa với tác dụng kiến tạo kiểu “vai u thịt bắp” mà miếng thịt hay quả trứng mang lại. Đã có không biết bao nhiêu người sử dụng Linh Chi cảm thấy khỏe hơn, ăn ngon, ngủ yên, nhưng khi phân tích thì Linh Chi không có chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào, không chứa chất cải thiện chức năng tiêu hóa, cũng không mang hoạt chất có tính an thần. Khả năng nâng đỡ tổng trạng cơ thể của Nấm Linh Chi đỏ là một thực tế không thể chối cãi, không chỉ căn cứ vào cảm giác chủ quan của người bệnh, mà dựa trên các tiêu chuẩn khoa học khách quan với định lượng rõ ràng, theo kết quả của hàng trăm công trình nghiên cứu tại nhiều học viện từ Á sang Âu. Nếu vậy, Nấm linh chi đỏ tác dụng theo cơ chế nào?

 

Giá trị khoa học của nấm linh chi đỏ - Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cho trẻ em 2

 

Cấu trúc độc đáo của Nấm linh Chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại (119 chất), trong đó một số khoáng tố như Germaniumhữu cơ, vanadium, crôm… hay các hợp chất polysaccharides và triterpenoids… đã được khẳng định là nhân tố quan trọng là liều thuốc bổ hỗ trợ điều trị ung thư, dị ứng, lão hóa, xơ vữa, đông máu nội mạch, giúp điều chỉnh dẫn truyền thần kinh,bảo vệ cấu trúc của nhân tế bào. Có căn bệnh nào hiện nay thoát khỏi ảnh hưởng của các yếu tố bệnh lý vừa kể?

Với thành phần độc đáo như vừa tả, Nấm Linh Chi đỏ phục hồi cơ thể bằng cơ chế tác dụng gián tiếp. Trái với chức năng cung cấp dưỡng chất theo kiểu “thiếu thì bổ sung” của các loại thuốc bổ thông thường, Linh Chi hữu ích cho cơ thể nhờ chọn con đường vận hành khéo léo và linh động hơn nhiều qua kiểu đòn bẩy. Nó một mặt thanh lọc cơ thể toàn diện và đồng bộ qua tác dụng lợi tiểu và lợi mật, một mặt kích thích nhiều chuỗi phản ứng sinh hóa trong cơ thể nhờ vai trò xúc tác của khoáng tố vi lượng. Nấm Linh Chi đỏ khéo léo đánh thức sức đề kháng của cơ thể để từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm lành các tổn thương cơ quan, phục hồi hệ miễn dịch. Một khi hội đủ 3 điều kiện vừa kể thì cơ thể rất khó bệnh, con người chậm già. Người xưa đâu có quá lời khi xếp Nấm Linh Chi đỏ vào nhóm thượng dược cải lão hoàn đồng!

Nếu dựa vào hàng trăm báo cáo chuyên đề trong các hội nghị quốc tế về hiệu quả của Linh Chi thì vấn đề đặt ra “Nấm Linh Chi đỏ Việt Nam có tác dụng hay không” quả là thừa. Nếu căn cứ vào con số bệnh nhân từ Đông sang Tây đã và đang được điều trị rất hài lòng với Linh Chi, thì mọi thắc mắc về cơ sở khoa học của Linh Chi không còn cần thiết. Nhưng có một điều chắc chắn: Nấm Linh Chi đỏ không phải là thần dược giúp sống lâu trăm tuổi, trẻ mãi không già như quảng cáo hoặc ảo vọng của bạo chúa họ Tần. Trên nền tảng tri thức khoa học, nếu biết cách áp dụng Linh Chi, đó sẽ là một trong các phương tiện hữu hiệu và an toàn để tăng cường sức đề kháng cơ thể trong cuộc sống đầy căng thẳng và ô nhiễm môi trường nặng nề của thời đại ngày nay.

Vấn đề cuối cùng, đó là liệu Nấm Linh Chi đỏ Việt Nam có tác dụng không hay phải là Nấm Linh Chi đỏ nước ngoài thì mới nên thuốc? Một câu hỏi hoàn toàn có lý, vì không phải Nấm Linh Chi đỏ nào cũng có nhiều dược tính tốt và điều trăn trở của người bệnh chính là làm sao tìm được Linh Chi đỏ có chất lượng thật tốt nhất và uy tín nhất.

Cơ thể trẻ chưa phát triển toàn diện và đủ cứng cáp như người trưởng thành nên rất cần được chăm sóc. Phụ huynh thường quan tâm đến con cái nhiều qua bữa ăn, chế độ dinh dưỡng xem con hôm nay ăn gì, ăn được nhiều hay ít. Nhiều phụ huynh bổ sung thêm dinh dưỡng cho con cái bằng thực phẩm chức năng như sữa,… Đây là những phương pháp chăm sóc trẻ rất đúng. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi khẩu phần để trẻ đỡ chán ngán, việc áp dụng nấm linh chi cho trẻ cũng rất tốt.

 

Giá trị khoa học của nấm linh chi đỏ - Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cho trẻ em 3

 

Khi có cách sử dụng nấm linh chi cho trẻ em hiệu quả, những tác dụng của nấm linh chi đỏ đối với trẻ em sẽ được phát huy bao gồm:

Tăng cường miễn dịch

Hệ miễn dịch của trẻ rất quan trọng, nếu con cái bạn thường xuyên bị cảm, sốt chứng tỏ hệ miễn dịch của trẻ chưa đảm bảo. Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân như di truyền, thiếu dinh dưỡng, nguồn thực phẩm, môi trường,… Nấm linh chi có thể đảm bảo được hệ miễn dịch của trẻ nhờ thành phần Polysaccharides có khả năng cải thiện, khắc phục hệ miễn dịch tự nhiên.

Giải độc cơ thể

Sử dụng nấm linh chi cho trẻ có khả năng giải độc, thải độc tố trong cơ thể ra ngoài. Thông thường, lượng độc tố trong cơ thể trẻ được tích tụ do quá trình dung nạp thực phẩm, môi trường tự nhiên, đồ dùng cá nhân, vắc xin tiêm ngừa,… Nấm linh chi có thể trung hòa các kim loại nặng, độc tố trong dược phẩm, giảm các gốc tự do trong cơ thể, hạn chế béo phì, ung thư.

Nấm linh chi là loại nấm lành tính có thể sử dụng được cho trẻ tuy nhiên cần có liều lượng, cách sử dụng khoa học và đảm bảo.

Cách sử dụng nấm linh chi cho trẻ em mang lại hiệu quả

Nhiều phụ huynh cho rằng, nấm linh chi bổ dưỡng như vậy thì sử dụng bằng cách nào cũng tốt cho trẻ. Tuy nhiên bạn nên áp dụng những cách sử dụng hợp lý để tránh hậu quả xấu đồng thời tận dụng triệt để được dưỡng chất từ nấm linh chi.

Trà nấm linh chi

Bạn có thể sử dụng nấm linh chi đỏ tán thành bột sau đó cho vào nước sôi hãm như trà thông thường  trong 5 phút là có thể sử dụng. Trà nấm linh chi có thể áp dụng cho trẻ em với nhiều công dụng tốt, đặc biệt với những trẻ em thường xuyên gặp căng thẳng đầu óc trong học tập, cuộc sống.

 

Giá trị khoa học của nấm linh chi đỏ - Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cho trẻ em 4

 

Cách sử dụng nấm linh chi cho trẻ em bằng canh nấm linh chi 

Canh nấm linh chi cho trẻ là phương pháp chế biến nấm linh chi tốt. Đối với món canh linh chi bạn có thể sử dụng nấm linh chi để hầm cùng các loại rau củ quả, xương lợn, xương gà giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn. Khi nấu nấm linh chi cùng các loại nguyên liệu khác thành canh dạng hầm, các dưỡng chất có thể được hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng.

Cháo nấm linh chi

Đối với món cháo nấm linh chi, bạn nên xay nấm thành dạng bột, nấu cùng gạo thành cháo mềm để trẻ sử dụng. Cháo nấm linh chi có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như thịt băm, xương, gà,…

Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cho trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ nhỏ từ 02 tuổi trở lên là có thể sử dụng được nấm linh chi nhưng không phải sử dụng theo dạng nguyên tai, thái lát mà nên áp dụng dạng nước, dạng bột cho trẻ. Đồng thời, trẻ em sử dụng nấm linh chi cần áp dụng liều lượng thấp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.