Cách Sử dụng – bảo quản Nấm Linh Chi – Trồng nấm linh chi tại nhà rất dễ dàng

Cách bảo quản nấm linh chi an toàn khoa học, không bị mốc hay hư hỏng để đảm bảo loại thảo dược này phát huy hết được công dụng của mình.

Trong “Thần nông bản thảo” thì nấm linh chi được xếp vào hàng siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm, có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, kiện não, tiêu đờm, phòng chống ung thư, tăng tuổi thọ…

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giời đã chỉ ra các hoạt chất dược lý trong nấm linh chi như: Acid ganoderic, ganodosteron, germanium (hàm lượng trong nấm linh chi nhiều hơn nhân sâm đến 8 lần), acid oleic, beta D-glucan, adenosin… Các nghiên cứu ở Việt Nam chỉ ra nấm linh chi có nhiều nguyên tố vi lượng như sắt, magiê, natri, canxi… Nấm linh chi có tính ấm, vị nhạt, chất germanium giúp tế bào hấp thụ oxi tốt hơn.

 

Cách Sử dụng - bảo quản Nấm Linh Chi  - Trồng nấm linh chi tại nhà rất dễ dàng 1

 

Các cách sử dụng nấm linh chi đơn giản mà hiệu quả 

1. Dùng nước linh chi thay nước, sử dụng hằng ngày: Nấu 50gam nấm linh chi với 1lít nước, sôi 2-3 phút để nguội, ngâm một lát rồi nấu tiếp trong 30phút, lửa nhỏ, nấu cạn 0.8lít. Sau khi nấu xong lấy ra lấy tai nấm cắt nhỏ, cho vào đun như ban đầu, đun lấy 2 lần nước nữa, thì tổng cộng được 2.4lít. Sử dụng hằng ngày.

2. Bài chữa dị ứng, ho: Cho thêm kinh giới, ngân hoa vào hỗn hợp nước như trên rồi đun lấy nước.

3. Điều dưỡng cơ thể: Thêm vào hỗn hợp nhân sâm, tam thất hoặc dùng nước linh chi nấu canh, làm món ăn bổ dưỡng cho người mới ốm dậy hoặc người già yếu.

4. Nghiền thành dạng bột rồi pha uống như một loại trà hằng ngày

Cách bảo quản nấm linh chi hiệu quả nhất 

Nếu biết cách bảo quản, nấm linh chi có thể sử dụng được một vài năm mà không bị giảm chất lượng. Đây là dược liệu quý và đắt nên cần bảo quản cẩn thận để sử dụng được lâu dài và tránh lãng phí trong quá trình sử dụng. Dưới đây là những chú ý:

1. Không nên mua nấm có màu vàng sậm ở mặt dưới nấm hoặc bị lỗ mọt ở dưới. Những loại nấm to trông bóng bẩy, nấm nhỏ hoặc nấm mà trên bề mặt còn nguyên lớp bào tử.

2. Có thể chế biến thành rượu, bỏ vào tủ lạnh – đây được xem là cách bảo quản được rất lâu nấm linh chi mà vẫn khai thác hết công dụng của loại nấm này

3. Nếu là nấm linh chi sấy khô đóng trong bao bì, nên phơi khô để trong bao kín, tránh không khí, độ ẩm hay mốc mọt.

4. Có thể cắt lát, nghiền nhỏ tiện dụng và sẽ dễ bảo quản.

Sau khi nhận phôi về nhà cần làm ngay các bước sau:

 

Cách Sử dụng - bảo quản Nấm Linh Chi  - Trồng nấm linh chi tại nhà rất dễ dàng 2

 

1. Tháo bao tải đựng nấm:

Để vận chuyển nấm dể dàng shop thường đóng bao tải, bao nilong. tuy nhiên nấm cũng cần phải thở, và nhiệt độ cao không tốt cho tơ nấm vì thế khi nhận được nấm nhớ tháo bao và để nấm ra chổ thoáng mát ngay.

2. Kiểm tra bịch phôi nấm:

Với phôi nấm linh chi tơ đi rất mạnh, tơ nấm vừa ăn 1/3 đầu bịch linh chi đã ra nấm rồi, nên đem về là trồng ngay không chờ đợi nhé.

3. Tiến hành trồng nấm

1. Tháo nút bông gòn trên miệng bịch ra, không rạch bịch như nấm bào ngư.

4. Tìm chổ đặt nấm:

– Kín nắng

– Kín gió

– Nhiều ẩm

– Có hoặc ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN 24/24 (1 hướng sáng duy nhất, nghĩa là trong chổ đặt nấm chỉ có 1 luồng ánh sáng duy nhất chiếu tới nó. vì nấm là loại hướng sáng, nên tế bào nấm sẽ phát triển theo ánh sáng, nếu chổ trồng có nhiều hướng ánh sáng quá sẽ làm linh chi phân thùy, chia làm nhiều tai nấm, lỉa chỉa rất xấu).

– Chổ để nấm phải cố định, không treo đung đưa, không dịch chuyển trong suốt quá trình trồng.

5. tưới nấm: 

– Tưới ẩm khu vực trồng

– Tưới ngoài bịch nấm, không tưới vào bên trong, ko tưới lên tai nấm

– Khi nấm linh chi phun bào tử, ngưng tưới nước lên bịch, chỉ tưới ẩm khu vực xung quanh.

6. Thu hái nấm:

 

Cách Sử dụng - bảo quản Nấm Linh Chi  - Trồng nấm linh chi tại nhà rất dễ dàng 3

 

– Thời gian trồng linh chi là 2 tháng rưỡi tới 3 tháng

– 1 bịch phôi thu làm 3 lần, mỗi lần chỉ cho ra 1 tai nấm.

– Thu hoạch nấm khi viền trắng bên ngoài linh chi xậm màu xuống như màu nấm bên trong.

– Khi tới tuổi sinh trưởng nấm linh chi sẽ phun ra 1 lớp bụi màu nâu đỏ, là bào tử (hạt giông của linh chi), bào tử linh chi chứa rất nhiều dinh dưỡng và làm mặt nạ dưỡng da rất tốt. Nên ta có thể dùng nilong trắng, trong suốt trùm hờ tai nấm lại để hứng bào tử, và hạn chế bào tử bắn ra ngoài (chỉ trùm hờ, phải chừa chổ cho tai nấm thở và thoát hơi nước). Nhà có trẻ con hay người lớn tuổi tránh trồng linh chi trong nhà vì bào tử sẽ ảnh hưởng tới hô hấp.

– Chờ khi tai nấm phun hết bào tử, khoảng 1 tuần sau ta thu hoạch linh chi, tránh để linh chi già trên bịch phôi sẽ làm mất sức của bịch phôi ảnh hưởng tới những lứa sau.

– Khi thu hoạch nhổ cả gốc linh chi ra, hoặc dùng dao cắt ngang thân ngay sát miệng bịch (khuyên nên nhổ, linh chi sẽ ra lại đẹp hơn)

7. Bảo quản sau khi thu hoạch:

– Đem linh chi phơi ngoài nắng cho khô, để tránh mối mọt, nấm mốc

– Sau khi khô thì bỏ hộp cất dùng dần.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.