Cách phân biệt Nấm Lim Xanh và Nấm Linh Chi – Sử dụng và bảo quản Nấm Linh Chi

Nấm lim xanh rừng và nấm linh chi khác nhau như thế nào? Loại nấm nào tốt hơn? Hai loại nấm này có điểm giống và khác nhau ra sao?

Cách phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi

 

Cách phân biệt Nấm Lim Xanh và Nấm Linh Chi - Sử dụng và bảo quản Nấm Linh Chi 1

 

Theo sơn tràng (người đi rừng hái nấm), nấm lim xanh rất sợ đất nên thường chỉ mọc trên thân gỗ, rễ (đã chết) của cây lim, cuống rất ngắn và sát vào gốc lim. Còn nấm linh chi chủ yếu mọc từ đất đi lên. Do vậy, các hình ảnh nấm màu vàng mọc từ đất đi lên với cuống dài đều là nấm linh chi.

Một số đặc điểm dễ phân biệt giữa nấm lim xanh và nấm linh chi:

 • Nấm lim xanh có màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng, nấm linh chi nhân tạo có nhiều màu: tím, đỏ, xanh…
 • Nấm lim xanh có cuống ngắn, mũ nấm rất mập mạp. Nấm linh chi có cuống dài, mũ nấm thường mỏng.

Xét tổng thể thì cả nấm lim xanh và nấm linh chi đỏ đều có tác dụng tốt trong việc giúp làm mát gan, thanh lọc, giải độc gan, bồi bổ cơ thể, tăng cường đề kháng, nâng cao miễn dịch, hỗ trợ điều trị nhiểu căn bệnh phổ biến hiện nay. Tuy thế, sử dụng nấm lim xanh có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn do có thành phần dược chất cao hơn. Bởi vì những giá trị có phần tốt hơn một chút và lượng khai thác còn hạn chế nên giá thành của nấm lim xanh còn đắt hơn nhiều so với nấm linh chi đỏ ngoại nhập được nuôi trồng quy mô lớn. Tùy vào điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn loại nấm phù hợp để tăng cường sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật đạt hiệu quả hơn.

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng tự nhiên và nấm lim xanh trồng

Hiện nay trên thị trường có hai loại nấm lim xanh: Nấm lim xanh rừng và nấm trồng. Chất lượng giữa hai loại nấm này khác nhau hoàn toàn. Nếu mua phải nấm lim trồng dùng để điều trị bệnh sẽ không mang lại hiệu quả tốt như nấm lim xanh rừng tự nhiên, thậm chí còn ảnh hưởng sức khỏe. Nấm lim xanh rừng tự nhiên có tác dụng chữa nhiều bệnh như:

  • Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các loại bệnh ung thư như: gan, phổi… Từ đó kéo thêm thời gian sống của người bệnh;
  • Dùng để hỗ trợ ngăn ngừa bệnh gout, bệnh tiểu đường rất tốt;
  • Khống chế bệnh huyết áp cao, tim mạch đã được khoa học chứng minh;
  • Hiện nay, nhiều chị em sử dụng nấm lim xanh làm đẹp da, giảm cân… rất tốt.

 

Cách phân biệt Nấm Lim Xanh và Nấm Linh Chi - Sử dụng và bảo quản Nấm Linh Chi 2

 

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng tự nhiên – nấm giả khác

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên với một số loại nấm khác không khó. Bởi hình dáng của nấm lim xanh rất đặc trưng mà ít loại nấm nào có thể làm giả được.

Đặc điểm của nấm lim xanh giả
  • Mũ nấm mỏng, sờ vào rất giòn;
  • Mặt dưới mũ nấm có màu trắng;
  • Cuống nấm rất dài và gầy;
  • Bề mặt nhẵn bóng.
Cách nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên thật qua đặc điểm

Sau khi phơi khô, nấm lim xanh thật vẫn giữ bề mặt xù xì, xấu xí. Ngoài ra, nấm lim xanh thật có những đặc điểm đặc trưng:

 • Bề mặt xù xì như cây gỗ;
 • Mặt trên và mặt dưới đều có màu nâu pha đen hoặc pha vàng;
 • Mũ nấm rất dày, có thể dày đến 5cm, có một số lỗ nhỏ do bị sâu đục;
 • Chân nấm rất béo và ngắn, chỉ khoảng 1cm.

Trong “Thần nông bản thảo” thì nấm linh chi được xếp vào hàng siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm, có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, kiện não, tiêu đờm, phòng chống ung thư, tăng tuổi thọ…

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giời đã chỉ ra các hoạt chất dược lý trong nấm linh chi như: Acid ganoderic, ganodosteron, germanium (hàm lượng trong nấm linh chi nhiều hơn nhân sâm đến 8 lần), acid oleic, beta D-glucan, adenosin… Các nghiên cứu ở Việt Nam chỉ ra nấm linh chi có nhiều nguyên tố vi lượng như sắt, magiê, natri, canxi… Nấm linh chi có tính ấm, vị nhạt, chất germanium giúp tế bào hấp thụ oxi tốt hơn.

Các cách sử dụng nấm linh chi đơn giản

 

Cách phân biệt Nấm Lim Xanh và Nấm Linh Chi - Sử dụng và bảo quản Nấm Linh Chi 3

 

1. Dùng nước linh chi thay nước, sử dụng hằng ngày: Nấu 50gam nấm linh chi với 1lít nước, sôi 2-3 phút để nguội, ngâm một lát rồi nấu tiếp trong 30phút, lửa nhỏ, nấu cạn 0.8lít. Sau khi nấu xong lấy ra lấy tai nấm cắt nhỏ, cho vào đun như ban đầu, đun lấy 2 lần nước nữa, thì tổng cộng được 2.4lít. Sử dụng hằng ngày.

2. Bài chữa dị ứng, ho: Cho thêm kinh giới, ngân hoa vào hỗn hợp nước như trên rồi đun lấy nước.

3. Điều dưỡng cơ thể: Thêm vào hỗn hợp nhân sâm, tam thất hoặc dùng nước linh chi nấu canh, làm món ăn bổ dưỡng cho người mới ốm dậy hoặc người già yếu.

4. Nghiền thành dạng bột rồi pha uống như một loại trà hằng ngày

Cách bảo quản nấm linh chi hiệu quả nhất 

Nếu biết cách bảo quản, nấm linh chi có thể sử dụng được một vài năm mà không bị giảm chất lượng. Đây là dược liệu quý và đắt nên cần bảo quản cẩn thận để sử dụng được lâu dài và tránh lãng phí trong quá trình sử dụng. Dưới đây là những chú ý:

1. Không nên mua nấm có màu vàng sậm ở mặt dưới nấm hoặc bị lỗ mọt ở dưới. Những loại nấm to trông bóng bẩy, nấm nhỏ hoặc nấm mà trên bề mặt còn nguyên lớp bào tử.

2. Có thể chế biến thành rượu, bỏ vào tủ lạnh – đây được xem là cách bảo quản được rất lâu nấm linh chi mà vẫn khai thác hết công dụng của loại nấm này

3. Nếu là nấm linh chi sấy khô đóng trong bao bì, nên phơi khô để trong bao kín, tránh không khí, độ ẩm hay mốc mọt.

4. Có thể cắt lát, nghiền nhỏ tiện dụng và sẽ dễ bảo quản.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.