Bỏ tiền triệu mua nấm linh chi, được… mùn cưa – Lợi ích của bào tử nấm linh chi đỏ đối với sức khỏe

Chế độ ăn uống chưa hợp lý, thực phẩm nhiễm hóa chất, không khí và môi trường sống bị ô nhiễm… là những nguyên nhân khiến độc tố tích tụ dần trong cơ thể mà sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm. Vậy làm thế nào để đào thải độc tố an toàn, hiệu quả, giúp cơ thể khỏe và có sức đề kháng tốt

Bác Lê Vân, ở 53, ngõ 111 Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội) nhờ người quen bên Hàn Quốc mua hộ 1kg nấm linh chi với giá 1,3 triệu đồng (bao gồm cả tiền vận chuyển). Nấm được đóng trong túi nilông dày, có chữ Hàn Quốc và dòng chữ “made in Korea”. Chưa dùng ngay, bác Vân để nguyên cả túi nơi thoáng mát. Một thời gian ngắn sau mở bao thì toàn bộ gói nấm linh chi đã mủn ra như mùn cưa.

Tại chợ Đồng Xuân – Bắc Qua hay khu vực phố Lãn Ông (Hà Nội), thông tin về nấm linh chi mỗi nơi một kiểu. Chủ kiốt Vĩnh tại chợ Đồng Xuân – Bắc Qua cho hay: loại thái miếng 500.000 đồng/kg, loại Hàn Quốc có bao bì giá từ 0,7 – 1 triệu đồng/kg, loại ngon nhất 1,4 triệu đồng/kg, nấm ngon là loại dày, to, màu tự nhiên, mặt bóng đẹp. Cùng chợ, một chủ hàng khác lại khẳng định: nấm to là của Trung Quốc, nấm nhỏ – dày và thơm hơn – mặt trong có màu vàng, mặt ngoài có lớp phấn là của Hàn Quốc (?)

Chị Vân Khánh, ở khu tập thể Thủ Lệ, Hà Nội, vừa từ Hàn Quốc về kể, ngay cả bên Hàn Quốc cũng có rất nhiều loại nấm linh chi, kể cả loại trồng ở Trung Quốc. Nấm linh chi được bán nhiều ở chợ Namdaemun và chợ Sejong. Loại ít năm tuổi, mỏng, vàng nhạt bán với giá 50 USD/kg, còn loại mặt nâu sậm, thân dày bán 70 USD/kg. Để mua được loại tốt phải có người am hiểu về nấm hướng dẫn.

 

Bỏ tiền triệu mua nấm linh chi, được... mùn cưa - Lợi ích của bào tử nấm linh chi đỏ đối với sức khỏe 1

 

Coi chừng mua nhầm

Thạc sĩ Cổ Đức Trọng, chuyên gia nghiên cứu về nấm linh chi tại TP.HCM cho biết:

Nấm linh chi tốt là nấm có mùi thơm đặc trưng, không bị mọt đục. Mặt dưới có màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt hoặc vàng do phơi sấy. Khác với hầu hết, nấm linh chi Trung Quốc được phết một lớp màu vàng nghệ ở mặt dưới, không rõ là màu gì, có hại hay không.

Nấm Hàn Quốc và nấm Trung Quốc rất giống nhau vì cùng một chủng nấm, nếu không có chuyên môn rất khó phân biệt. Ngoài ra, có nơi quảng cáo bán nấm Việt Nam nhưng thực ra là nấm Trung Quốc, vì nấm Trung Quốc giá rất rẻ, chỉ khoảng 130.000 – 180.000 đồng/kg, trong khi nấm Việt Nam rẻ nhất đã là 350.000 đồng/kg.

Linh chi nếu được sấy khô, đóng trong bao bì kín, có thể bảo quản trong hai năm vẫn không giảm chất lượng. Khi sử dụng cần tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Linh chi để ngoài trời, thiếu bao bì kín dễ bị ẩm, mốc, mọt, chất lượng bị giảm.

Linh chi bị mủn ra như bột mùn cưa là do những nguyên nhân trên, mọt hoặc bọ cánh cứng sẽ đục lỗ vào bên trong nấm, tạo thành rất nhiều đường rãnh bên trong, đẻ trứng, thành trùng… Lâu ngày, nấm bị bở ra, bóp mạnh sẽ bể ra như mùn cưa. Nấm này phải bỏ, không dùng được”.

Lựa chọn và sử dụng

Nấm linh chi có hai nguồn gốc là nấm hoang và nấm nuôi trồng.

Nấm hoang dại: nấm được hái trong vùng rừng núi, có loại to đến 30 – 40cm, có loại chỉ nhỏ bằng đầu đũa, cả trăm tai nấm đủ màu từ đen, đỏ, nâu… đóng trong những túi nilông 0,5kg bán với giá từ 200.000 đồng đến cả triệu đồng. Cả hai loại này đều không chắc là nấm linh chi, mặt khác, nấm mọc hoang chất lượng không đảm bảo, có thể bị nhiễm những vi sinh vật có hại như nấm mốc nhất là mốc xanh, mọt… gây dị ứng cho người dùng hoặc nặng hơn.

Nấm trồng: chắc chắn là nấm linh chi, có xuất xứ từ Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Không mua nấm mọc hoang, vừa bảo vệ sức khoẻ mình vừa bảo vệ nguồn gen nấm gần cạn kiệt do khai thác bừa bãi, chỉ mua ở những nơi có địa chỉ sản xuất, xuất xứ rõ ràng. Nếu không ghi chắc chắn là có vấn đề về nguồn gốc. Không mua nấm có màu vàng sậm ở mặt dưới hoặc có lỗ mọt ở dưới.

 

Bỏ tiền triệu mua nấm linh chi, được... mùn cưa - Lợi ích của bào tử nấm linh chi đỏ đối với sức khỏe 2

 

Sử dụng hàng ngày: từ 10 – 30g nấu trong 2 lít nước đến sôi, để sôi trong khoảng 10 phút, sau đó dùng dần trong ngày, bã còn lại nấu thêm nước hai. Qua đêm nên để vào tủ lạnh vì linh chi dễ bị hư. Có thể cho thêm táo khô, mật ong hoặc một ít đường phèn đều được. Linh chi dùng hàng ngày trong thời gian dài vẫn không có tác dụng phụ gì hoặc không sợ bị lạm dụng. Tuy nhiên, có bác sĩ khuyên sau khi dùng khoảng hai tháng thì ngưng khoảng một tuần rồi dùng lại.

Theo y học cổ xưa đã coi nấm linh chi như một đại sứ quan trọng giữa con người và thiên nhiên , là một loại thảo dược quí hiếm có khả năng tăng cường sự phi thường cho sức khỏe con người.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,Mỹ,Hà Lan đã phát hiện một số các thành phần họat tính sinh học quan trọng như Polysaccharides và Titerpenes và các chất dinh dưỡng, axit admin đều nằm chủ yếu chính trong cơ thể cây nấm linh chi trưởng thành và chiếm tỷ lệ hàm lượng dược tính cao nhất trong lớp bào tử của cây nấm linh chi.

Lợi ích của bào tử nấm linh chi đối với sức khỏe 

Bào tử nấm linh chi là phần quí giá nhất trong cây nấm linh chi. Vì các thành phần dược chất và các chất dinh dưỡng  chứa nhiều nhất trong bào tử nấm linh chi  có lợi cho sức khỏe và ngăn ngừa được nhiều bệnh tật của con người như Polysaccharides, Triterpenes, Adenosine,Germinium hữu cơ, Selenium, protein,enzyme,axid béo, vitamin và các khoáng tố vi lượng với hàm lượng dược chất đậm đặc từ 7 đến 20 lần so với cây nấm linh chi.

Tác dụng của bào tử nấm linh chi cũng như tác dụng của nấm linh chi, nhưng tác dụng hiệu quả hơn gấp 75 lần so với cây nấm linh chi như tăng cường hệ miễn dịch,làm đẹp da, và ngăn ngừa phòng chống tất cả bệnh liên quan đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ xương khớp…và được sử dụng như một loại thuốc dùng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ung thư đang giai đoạn hóa xạ trị.

Lợi ích của bào tử nấm linh chi đối với sức khỏe ?

 

Bỏ tiền triệu mua nấm linh chi, được... mùn cưa - Lợi ích của bào tử nấm linh chi đỏ đối với sức khỏe 3

 

Bào tử nấm linh chi hiện nay trên thị trường thế giới có giá trị rất cao so với cây nấm linh chi và được dùng chủ yếu trong việc bào chế thuốc điều trị các bệnh mãn tính,ung thư, bào chế mỹ phẩm cao cấp chuyên chăm sóc da.

Bào tử nấm linh chi có chất lượng và có chứa nhiều thành phần dược chất hay không đều phụ thuộc vào từng chủng giống và phương pháp nuôi trồng . Ở các nước tiên tiến như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc đa số nuôi trồng chủ yếu để thu lấy bào tử nên thời gian nuôi trồng cây nấm linh chi kéo dài hơn từ 1 đến 2 năm .Sau khi thu hết bào tử thì cây nấm linh chi đã hóa gỗ không còn chứa hàm lượng dược tính và được bán ra thị trường các nước.

Riêng Ở Việt Nam đa số mọi người nuôi trồng chủ yếu là nấm linh chi đỏ vì nấm linh chi đỏ có giá trị cao nhất trong các loại nấm khác,do đó bào tử của nấm linh chi đỏ có chứa nhiều hàm lượng dược chất nhất trong các loại bào tử của các loại nấm linh chi khác.

Nấm linh chi đỏ nuôi trồng ở Việt Nam được thu hái đúng thời kỳ nấm bắt đầu sản sinh bào tử vì vậy trên bề mặt nấm linh chi đỏ luôn còn nguyên một lớp bào tử mịn. Thông thường nấm linh chi thu hái từ khoảng 1 tấn đến 2 tấn mới thu được  được 1 kg bào tử, do nấm linh chi đỏ nuôi trồng ở Việt Nam thường giữ nguyên lớp bào tử trên mặt tai nấm, chính vì vậy mua nấm linh chi nuôi trồng ở Việt Nam bạn sẽ mua được luôn cả cây nấm linh chi và cả  lớp bào tử quí giá với giá vô cùng rẻ so với giá nấm linh chi trên thị trường các nước.

Trong khi đó chất lượng của nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam thật sự không thua gì nấm linh chi trồng tại Nhật hay Hàn Quốc và Trung Quốc có khi còn tốt hơn nếu như nuôi trồng và chăm sóc đúng phương pháp .

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.